0868.388.368

Cách tăng cường thái độ tích cực

 

Thực tế, con người có một thứ gọi là thành kiến ​​tiêu cực. Điều này có nghĩa là chúng ta có xu hướng tập trung vào các sự kiện, thông tin hoặc cảm xúc tiêu cực hơn là tích cực. Nhưng điều này lại đưa chúng ta đến với căng thẳng và lo lắng. Trong khi đó thái độ sống tích cực tạo nên sức mạnh, giúp cho cuộc sống trở lên vui vẻ và hạnh phúc hơn.

ghế massage, ghế massage giá rẻ , ghế massage toàn thân

1. Suy nghĩ tiêu cực là gì?

Các nhà tâm lý học đưa ra giả thuyết rằng việc chúng ta có xu hướng tập trung vào suy nghĩ tiêu cực có thể đã mang lại một lợi ích về mặt tiến hóa. Ngày xửa ngày xưa, con người tồn tại bằng cách liên tục kiểm tra môi trường xung quanh để tìm mối nguy hiểm đe dọa tính mạng và tránh khỏi chúng.

tâm lý học

Vì vậy, mặc dù hiện nay hầu hết mọi người không còn phải chống đỡ các loài động vật hoang dã, nhưng con người vẫn cố gắng tập trung vào các mối đe dọa có thực hoặc được nhận thức là nguy hiểm. Nhưng bằng cách cho phép bộ não của chúng ta tập trung vào những điều tiêu cực, chúng ta đưa căng thẳng và lo lắng vào cuộc sống của mình, vô tình làm lãng phí nguồn năng lượng quý giá mà lẽ ra có thể hướng đến những hành động có ý nghĩa và hiệu quả hơn.

Mặc dù những trải nghiệm tiêu cực là điều cần thiết cho sự phát triển, nhưng việc có những suy nghĩ thường xuyên nội tâm hóa các sự kiện và cảm xúc bất lợi có thể gây ảnh hưởng cho cuộc sống và hạnh phúc của bạn.

2. Thái độ sống tích cực

tâm lý học

Suy nghĩ tích cực không chỉ liên quan đến việc bỏ qua những tình huống khiến bạn cảm thấy khó chịu hoặc khó khăn trong cuộc sống. Nó có nghĩa là bạn đón nhận sự khó chịu với một thái độ tích cực hơn. Có nghĩa là hành động một cách lạc quan ngay cả khi gặp phải tình huống có thể khiến bạn bi quan. ‌

Để đạt được điều này, bạn phải bắt đầu bằng cách quan sát đoạn độc thoại nội tâm của mình hoặc cách bạn nói chuyện với chính mình. Bạn có thể nói chuyện với bản thân một cách tích cực hoặc tiêu cực. Một số điều bạn nói với bản thân có vẻ tích cực trong khi một số có thể bị truyền cảm xúc tiêu cực.

Nếu phần lớn lời tự nói của bạn là tiêu cực, có thể bạn đang có xu hướng bi quan. Do đó, bạn có thể thấy mình khao khát sự tích cực và nhẹ nhàng hơn trong cuộc sống.

Tuy khó khăn nhưng bạn vẫn có thể biến những lời tự nhủ tiêu cực thành tích cực. Cần biết rằng điều này cần có thời gian và luyện tập. Một số điều mà bạn có thể làm để có được thái độ sống tích cực:

 • Trở nên lưu tâm đến những suy nghĩ tiêu cực của bạn: Dành thời gian để ý xem khi nào những suy nghĩ tiêu cực của bạn xuất hiện và chúng đang tập trung vào điều gì. Chúng có thể là về công việc, các mối quan hệ hoặc tình hình của bạn ở trường học. Lúc đầu, bạn có thể thử và chỉ chọn một lĩnh vực để tập trung sức lực của mình vào đó.
 • Kiểm tra với chính mình: Trong suốt cả ngày, hãy suy nghĩ chậm lại và dừng lại. Kiểm tra lại bản thân và xem suy nghĩ của bạn là tiêu cực hay tích cực. Nếu bạn thấy rằng chúng tiêu cực, hãy cố gắng và nâng cao tinh thần cho bản thân.
 • Cười nhiều hơn: Nói chung, việc có khiếu hài hước trong cuộc sống hàng ngày có thể cải thiện đáng kể cảm giác tích cực. Khi bạn cười, bạn cảm thấy ít căng thẳng hơn và khi bạn cảm thấy ít căng thẳng hơn, bạn có nhiều khả năng nhìn cuộc sống qua lăng kính tích cực hơn.
 • Áp dụng một lối sống tích cực: Hãy thử và áp dụng các thói quen lành mạnh như tập thể dục 30 phút mỗi ngày, ăn thức ăn lành mạnh và thử các phương pháp giảm căng thẳng có lợi. Thúc đẩy tâm trí và cơ thể của bạn theo những cách tích cực có thể tạo ra tác động đáng kể đến tâm trạng và hành động của bạn.
 • Tự nói chuyện tích cực: Hãy nhẹ nhàng nói chuyện với chính mình. Khuyến khích bản thân, ngay cả khi một suy nghĩ tiêu cực xâm nhập vào tâm trí bạn. Cố gắng và dẫn đầu với những phẩm chất tốt của bạn và khẳng định những gì bạn thích ở bản thân.
Thái độ sống tích cực với cách luyện tập hít thở sâu giúp xoa dịu thần kinh
Thái độ sống tích cực giúp bạn cảm thấy cuộc sống vui vẻ ý nghĩa hơn

 

Bạn cũng nên xem xét việc định vị lại những thứ nhất định cần phải làm. Dành thời gian để tham gia vào những thứ bạn thích làm phong phú thêm cuộc sống và có thể củng cố tâm trạng, góp phần tạo ra một cảm giác tích cực tuyệt vời.

3. Một số cách luyện tập để có thái độ sống tích cực

tâm lý học

Thái độ sống tích cực tạo nên sức mạnh, giúp cho cuộc sống của bạn trở lên vui vẻ và hạnh phúc hơn. Dưới đây là năm cách đơn giản để xóa bỏ những suy nghĩ tiêu cực đó và áp dụng một tư duy tích cực hơn:

3. 1. Tập trung vào câu hỏi tại sao?

Đặc biệt là trong bối cảnh giới hạn của các sự kiện hiện tại, điều quan trọng là phải đối xử tử tế với chính bản thân. Hiểu được điều gì thực sự quan trọng đối với bạn và là điều cần thiết để tìm kiếm sự hoàn thành ngay cả trong những nhiệm vụ phức tạp nhất. Tập trung vào mục đích – lý do tại sao bạn làm những gì bạn đang làm..

Hãy tự hỏi bản thân:

 • Điều gì truyền cảm hứng cho tôi?
 • Tại sao tôi dậy mỗi ngày và làm những gì tôi làm?

Dành thời gian mỗi tuần để nhắc nhở bản thân về mục đích của bạn, ghi lại mục đích ở những nơi bạn có thể nhìn thấy và lập kế hoạch cho cách bạn sẽ sống “tại sao” vào tuần sau.

3. 2. Dành nhiều thời gian hơn cho thiên nhiên

Bạn có thể cảm thấy như danh sách việc cần làm tiếp tục tăng lên và các email không bao giờ kết thúc. Rời khỏi không gian làm việc của bạn để đi dạo bên ngoài đôi khi có vẻ là một điều xa xỉ.

Nhưng ngay cả những người bận rộn nhất cũng cần nghỉ ngơi để hòa mình vào thiên nhiên. Môi trường tự nhiên có một cách để giảm căng thẳng và thúc đẩy sự tích cực. Tận hưởng không khí trong lành, đi dạo qua công viên hoặc đi dạo trên bãi biển có thể nhanh chóng giúp bạn trẻ lại và giúp bạn tập trung lại trước nhiệm vụ lớn sắp tới.

Lên lịch nghỉ ngơi mỗi ngày và dành thời gian tận hưởng thiên nhiên. Cho phép sự chú ý của bạn rời khỏi công việc của bạn để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên và sự tuyệt vời của mọi thứ. Một khoảng thời gian nhỏ, thậm chí hai phút cũng có thể là tất cả những gì bạn cần.

3. 3. Thở

Hít thở sâu giúp xoa dịu thần kinh và có thể làm giảm lo lắng, nhưng cần phải luyện tập để giúp bạn có được thái độ tích cực. Đây là một quy trình đơn giản được gọi là “4-7-8”:

 • Hít vào đếm đến 4.
 • Giữ hơi thở của bạn để đếm đến 7.
 • Thở ra đếm đến 8.
 • Thực hiện theo trình tự này 10 lần.

Khi bị căng thẳng hoặc có suy nghĩ tiêu cực, con người có xu hướng thở thất thường, giống như con người khi đối mặt với nguy hiểm trong tự nhiên. Khi thở ra lâu hơn hít vào, bạn sẽ đẩy nhiều khí cacbonic ra khỏi phổi hơn. Điều này cho phép không gian để có nhiều oxy hơn, cung cấp năng lượng cho máu và cơ thể sảng khoái.

Thái độ sống tích cực với cách luyện tập hít thở sâu giúp xoa dịu thần kinh
Thái độ sống tích cực với cách luyện tập hít thở sâu giúp xoa dịu thần kinh

tâm lý học

3. 4. Ngắt kết nối với thiết bị điện tử

Công nghệ ngày nay được thiết kế để yêu cầu sự chú ý của bạn mọi lúc. Tiếng kêu vo vo trong túi, nhấp nháy trên cổ tay và nhấp nháy trên bàn làm việc, chúng liên tục cảnh báo bạn về các nhiệm vụ hoặc thông tin mới. Khi bạn đã tham gia vào một nhiệm vụ, những gián đoạn này sẽ chuyển hướng sự chú ý của bạn, gây ra mức độ căng thẳng và suy nghĩ tiêu cực.

Hãy tắt thông báo, tắt cửa sổ bật lên, tắt tiếng máy tính, tắt tiếng điện thoại (thậm chí tắt cả rung) và đóng hộp thư đến của bạn. Dành thời gian cần để hoàn thành công việc của mình mà không bị gián đoạn bởi các thiết bị điện tử.

Nếu bạn không chịu nổi sự tiêu cực và để những tác nhân gây căng thẳng trong cuộc sống điều khiển cách bạn hành động, cư xử và suy nghĩ, điều đó sẽ ảnh hưởng đến sự nghiệp, các mối quan hệ, thậm chí cả hệ thống miễn dịch của bạn.

Chống lại sự tiêu cực có nghĩa là áp dụng một tư duy tích cực, nhưng nó không xảy ra trong một sớm một chiều, bạn phải sử dụng các phương pháp trên thường xuyên để thực sự thấy sự khác biệt. Bộ não của bạn có thể khó để chống lại điều tiêu cực, nhưng khi bạn nỗ lực có ý thức để suy nghĩ tích cực, nó có thể có tác động mạnh mẽ, không chỉ đối với khi bạn thức mà còn đối với cả giấc ngủ của bạn.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.