0868.388.368

Huyệt Hợp Cốc Là Gì? Phương Pháp Massage Huyệt Hợp Cốc Chữa Bệnh

Massage huyệt hợp cốc

Huyệt hợp cốc là một trong những huyệt vị có vị trí quan trọng trên cơ thể. Theo Đông y, huyệt này nằm ở vị trí “đắc địa” nên có nhiều công dụng trong việc trị liệu. Để nắm rõ hơn về tác dụng, cách xác định vị trí cũng như cách bấm huyệt, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Massage Huyệt Hợp Cốc Chữa Bệnh
Massage Huyệt Hợp Cốc Chữa Bệnh

1. Huyệt hợp cốc là gì? Cách xác định vị trí huyệt chính xác nhất

1.1 Huyệt hợp cốc là gì :

Huyệt này còn có tên gọi khác là huyệt Hổ Khẩu, thuộc đường kinh Đại trường (đại tràng), huyệt thứ 4. Hợp cốc nằm trên mu bàn tay, tại vị trí giao nhau (hợp) của miệng hang (cốc) (như hình minh hoạt) do đó mà huyệt vị có tên là hợp cốc

Vì nằm ở vị trí đặc biệt nên huyệt hợp cốc có ý nghĩa quyết định đến sự hoạt động của kinh mạch. Theo Đông y, hợp cốc là “khi thuốc quý”, là huyệt bị “vạn năng” trong quá trình điều trị bệnh

Cách Xác Định Huyệt Hợp Cốc Massage Huyệt Hợp Cốc
Cách Xác Định Huyệt Hợp Cốc

Trong các tài liệu nghiên cứu về huyệt vị, hợp cốc là điểm nối kinh mạch từ mu bàn tay cho đến cơ quan đại tràng thông qua hàng trăm mao mạch nhỏ. Vì thế trong hàng trăm huyệt đạo trên cơ thể, hợp cốc có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự vận hành của lục phủ, ngũ tạng trong cơ thể.

Theo tài liệu Đông y huyệt Hổ Khẩu nằm ở bờ ngoài, giữa xương các ngón tay.

1.2 Cách xác định như sau:

  • Cách 1: Khép ngón cái và trỏ vào nhau, hợp cốc nằm ở điểm cao nhất của phần cơ giữa ngón cái và trỏ
  • Cách 2: Xòe rộng ngón cái và trỏ, dùng nếp gấp ngón cái của tay còn lại đặt vào điểm nối giữa hai ngón đang xòe rộng. Vị trí mà đầu ngón tay chạm vào chính là huyệt hợp cốc, khi day mạnh sẽ ê, tức

2. Massage huyệt hợp cốc có tác dụng gì? Trong khi sử dụng ghế massage vào ấn huyệt hợp cốc

Hợp cốc có công dụng phát biểu, trấn thống, giải nhiệt, khu phong, phế khí. Không chỉ có tác dụng trong trị liệu, huyệt này còn có công dụng trong võ thuật cổ truyền.

công dụng khi massage cả bàn tay - Massage huyệt hợp cốc
Công dụng khi massage cả bàn tay

 

2.1 Giảm đau gáy, đau đầu khi day bấm hay massage huyệt hợp cốc 

Trong toàn bộ hệ kinh mạch của cơ thể, kinh dương minh có nhiều huyết nhất, trong đó, hợp cốc nằm ở vị trí khởi đầu kinh dương minh. Do đó mà huyệt khí huyệt vô cùng mạnh mẽ, mang lại công dụng giảm đau rất hiệu quả.

Với trường hợp bị đau răng, đau đầu, đau vai gáy,… nếu day huyệt đạo hợp cốc đúng cách, cơn đau sẽ được cải thiện, giảm bớt mệt mỏi chỉ sau vài phút.

2.2 Chữa trị các bệnh vùng mặt và đầu

Sau ngàn năm nghiên cứu, một hệ thống kiến thức sâu rộng về huyệt vị này được công bố từ người Trung Quốc. Họ cho rằng, hợp cốc có thể tác động tích cực đến các cơn đau vùng mặt và đầu

Cụ thể, một vài tài liệu huyệt vị cổ ở Trung Quốc có ghi chép một số các loại bệnh mà hợp cốc có thể chữa được như: khô miệng, liệt mặt, đau đầu,…..

2.3 Điều hòa hoạt động của đường ruột và dạ dày

Hợp cốc nằm ở vị trí đầu tiên trong đường kinh mạch dương minh nên nó có vai trò liên kết các mạch nhỏ ở đại trà xuống đến bàn chân. Vì thế, khi có lực tác động vào huyệt hổ khẩu, một luồng khí xâm nhập qua dạ dày, nhanh chóng “xử lý” các mầm bệnh đang phát sinh.

Theo kết quả nghiên cứu lâm sàng của khoa học hiện đại, day bấm hay massage huyệt hợp cốc sẽ giúp cân bằng tỳ vị, cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa. Nếu bệnh nhân mắc các triệu chứng về bệnh dạ dày như chướng bụng, buồn nôn, nôn mửa,… thì nên thử điều trị với huyệt này.

2.4 Điều trị và phòng ngừa bệnh cảm

Kinh dương minh đại tràng có vị trí ở trên bàn tay liên kết với kinh thái âm phổi. Khi thường xuyên ấn huyệt hổ khẩu sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm sự xâm nhập của các mầm bệnh. Do đó mà huyệt này hay được dùng để phòng ngừa bệnh cảm cúm lúc giao mùa.

Bên cạnh đó, hợp cốc còn đóng vai trò quan trọng trong việc đả thông tuyến mồ hôi của cơ thể giúp kích thích hoạt động bài tiết mồ hôi trơn tru. Từ đó, ngăn ngừa được nhiều bệnh lý liên quan như cảm mạo, phong hàn, thể chất hư yếu,….

Đông y cũng cho rằng, trong trường hợp người bệnh hắt xì liên tục khi cảm cúm, bệnh nhân có thể tự day bấm hay massage huyệt hợp cốc hoặc nhờ người chăm sóc tác động vào hợp cốc 100 lần (bấm mạnh tay, cho cảm giác đau tê). Nếu thao tác thực hiện đúng kỹ thuật, triệu chứng cảm sẽ được cải thiện nhanh chóng.

2.5 Công dụng dưỡng nhan, làm đẹp khi day bấm hay massage huyệt hợp cốc 

Bên cạnh tác dụng trị liệu, huyệt hợp cốc còn có công dụng làm đẹp. Từ thời xa xưa, ngự y của Thái y viện đã tận dụng huyệt này để duy trì sắc đẹp, nét xuân cho các phi tần. Ngày nay, một số tài liệu nghiên cứu cho rằng, hợp cốc có thể giúp giảm tình trạng nám da, loại bỏ mụn trứng cá,…

2.6 Ngừa say xe, hạ huyết áp

Những người dễ say xe, hạ huyết áp khi tác động lực vào huyệt hổ khẩu sẽ giúp ổn định tình trạng. Vì huyệt đạo này vừa có công dụng phòng bệnh vừa hỗ trợ điều trị nên thường xuyên day bấm huyệt sẽ rất có lợi cho thể trạng của cơ thể.

2.7 Cấp cứu bệnh nhân mệt lả, cảm nắng

Khi khí trời oi bức, người có thể trạng yếu thường rất dễ mệt lả, cảm nắng,… Trong trường hợp này, người sơ cứu dùng ngón cái vừa day bấm hay massage huyệt hợp cốc . Sau khoảng 3 phút, người bệnh sẽ tỉnh, đỡ cảm thấy mệt mỏi hơn.

3. Cách day bấm hay massage huyệt hợp cốc 

Sau khi đã xác định được vị trí của huyệt vị, bệnh nhân có thể day bấm bất kỳ lúc nào có thời gian rảnh (xem tivi, đi tàu xe, nghe nhạc,…). Mỗi lần chỉ day bấm từ 1 đến 3 phút, vừa bấm vừa day để tăng cường hiệu quả trị liệu

Theo Đông y, nên day bấm hay massage huyệt hợp cốc với lực vừa đủ mạnh để huyệt phát huy hết công dụng của nó. Cứ giữ và bấm 2 giây rồi thả lỏng, tiếp tục bấm, lặp lại 2 đến 3 lần là xong liệu trị. Nếu bấm huyệt để giảm đau thì có thể bấm lâu hơn để cải thiện tình trạng bệnh.

4. Một số lưu ý khi day, bấm, massage huyệt hợp cốc

Hợp cốc có tác động mạnh đến hầu hết cơ quan của cơ thể, vì vậy khi tác động huyệt này, cần lưu ý:

  • Khi cơ thể mệt lả, thể trạng yếu thì không nên day bấm hay massage huyệt hợp cốc này vì hợp cốc có tính kích thích rất cao
  • Tuyệt đối không day bấm hay massage huyệt hợp cốc với phụ nữ đang mang thai. Nếu muốn cần tham khảo ý kiến chuyên môn của người trong nghề.

Huyệt hợp cốc là huyệt thứ 4 trong đường kinh đại tràng, có công dụng chính là hóa nhiệt, trừ phong, phế khí,… Tuy nhiên, huyệt này cũng có thể gây tê liệt tạm thời, thậm chí dẫn đến tàn phế nếu day bấm không đúng cách, vì vậy người bệnh cần hết sức lưu ý khi tự thực hiện.

Với những cải tiến công nghệ hiện đại cùng các tính năng tuyệt vời, mức giá thành hợp lý “vừa túi tiền” ghế massage King Keshi chính là sự lựa chọn lý tưởng dành cho bạn và gia đình. Hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline:  0868 388 368 để được tư vấn báo giá tốt nhất nhé.

Kết nối với chúng tôi tại: https://www.facebook.com/King-Keshi.com/

Xem thêm các sản phẩm ghế massage khác của King keshi

Ghế massage King – Keshi cao cấp – tinh hoa

Ghế massage King – Keshi cao cấp

Ghế massage King – Keshi phổ thông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GOODLUCK
Giảm 11K
THẺ QUÀ 2.000.000
ĐAI MASSAGE CỔ
MÁY LÀM BÁNH MỲ
Giảm 111K
GOODLUCK
MÁY ĐO SPO2
Almost!
Giảm 1111K
THẺ QUÀ 1.000.000
XE ĐẠP THỂ DỤC
VÒNG QUAY MAY MẮN 11/11
Nhập địa chỉ email của bạn
KING-KESHI CHÚC BẠN MAY MẮN